DANH MỤC

Kính cường lực phôi việt nhật chịu được lực tác động tối đa bao nhiêu?

Lượt xem: 159 - Ngày: 21 Tháng Mười, 2019

Kính cường lực việt nhật hiện nay trở thành một vật liệu không thể thiếu trong các công trình lớn. Nó được sử dụng để thiết kế các cửa kính, sàn kính, lan can hay là vách ngăn…Tuy nhiên lại có nhiều người thắc mắc về kính việt nhật chịu được lực bao nhiêu mà lại được áp dụng nhiều đến như vậy. Vậy còn chần chừ gì mà không tham khảo ngay bài viết bên dưới để hiểu thêm. Tìm hiểu Khả Năng Mà Kính Cường Lực Chịu Được Lực Bao Nhiêu?

1. Kính cường lực việt nhật là gì?

Kính cường lực việt nhật được hiểu là một loại kính thông thường nhưng được “tôi nhiệt”. Và vớ nhiệt độ lên tới ngưỡng khoảng 700 độ, sau đó được làm nguội nhanh bằng khí mát. Mục đích là nhằm tạo được sức căng cho bề mặt của kính, từ đó giúp tăng khả năng chịu lực, nhiệt và chịu được va đập mạnh.

Kính cường lực việt nhật sẽ được chia thành hai loại đó là kính việt nhật hoàn toàn và loại kính bán cường lực. Loại kính việt nhật hoàn toàn sẽ có độ cứng gấp 4 đến 5 lần so với kính thường. Đặc điểm ưu việt là khi có va chạm quá mạnh thì sẽ vỡ thành các hạt vụn nhưng khó gây sát thương cho con người.

Đối với loại kính bán cường lực thì độ cứng chỉ 2-3 lần so kính thường. Đặc điểm của loại này khi có va chạm mạnh thì thường sẽ rạn nứt từ tâm chứ không vỡ thành mảnh như kính bình thường.

>>> Tìm hiểu độ dày các loại kính cường lực và kích thước khổ thông dụng nhất hiện nay tại đây 

2. Các thông số của kính việt nhật

Các thông số kỹ thuật của kính việt nhật như sau:

Độ dày tiêu chuẩn của kính thuộc khoảng từ 3mm cho đến 24mm.

Màu sắc của loại kính này chủ yếu là trắng trong, siêu trong và trắng xanh.

Kính cường lực việt nhật không thể làm gì hay là sửa chữa gì khi kính đã được tôi luyện xong. Tức là không thể khoan, cắt, mài cạnh hay là khoét kính. Do đó, tất cả các thiết kế hay tất cả công việc liên quan đến kính việt nhật đều được thực hiện trên kính thường và làm trước khi vào lò.

Khi bạn có nhu cầu khoan lỗ trên kính việt nhật thì phải đảm bảo được đường kính lỗ khoan phải lớn hơn độ dày của kính.

3. Kính cường lực việt nhật chịu được lực bao nhiêu?

3.1 Về mặt cơ học

Kính cường lực việt nhật có khả năng chịu được các lực tác động từ bên ngoài lên bề mặt gấp 10 lần so với loại kính thường có cùng kích thước và độ dày.

3.2 Tính chịu nhiệt

Kính cường lực việt nhật có khả năng chịu được sự thay đổi nhiệt độ đột ngột của môi trường. Cụ thể là chịu được sự thay đổi nhiệt độ lên đến 1500 độ C mà nó không bị vỡ. Với một tấm kính việt nhật đạt tiêu chuẩn thì sẽ chịu được lực nén 25mm cube, tức 248Mpa (248x106pa).

Sức căng và mức độ rạn nứt của bề mặt kính có thể chịu được từ 19.3 đến 28.4Mpa. Cùng với đó, tỷ lệ độ cứng được tính theo tỷ lệ Mob, cụ thể là 5.5.

3.3 Tính an toàn

Kính cường lực việt nhật được đánh giá có độ an toàn cực kỳ cao với khả năng chống chịu lực tốt nhất. Nó rất khó vỡ mặc dù chịu lực tác động từ trực diện hoặc là chính giữa của kính. Tuy nhiên, kính sẽ dễ vỡ khi nó bị tác động vào những cạnh sắc nhọn, do vậy mà trước khi tôi luyện sẽ được mài các cạnh.

Khi kính không may bị vỡ thì nó sẽ tạo thành các mảnh vỡ nhỏ nhưng không có cạnh sác nhọn như kính bình thường. Nhờ vậy mà nó đảm bảo an toàn cho người sử dụng không bị sát thương.

4. Các đặc điểm của kính việt nhật: khả năng chịu lực của kính việt nhật so với kính thường

Kính cường lực việt nhật là loại kính an toàn, có khả năng chống chịu cao. Để sản xuất được thì phải xử lý qua lò nhiệt với phương pháp làm nguội đột ngột.  Chính nhờ cách thức sản xuất này mà nó sẽ có các đặc tính ưu việt sau:

Là một sản phẩm kính thường nhưng được gia công lại qua một quá trình xử lý nhiệt vô cùng phức tạp.

Khi kính vỡ sẽ tạo thành vô số hạt nhỏ với kích thước khoảng từ 0.5-1 cm2. Nó giúp giảm khả năng sát thương tối đa cho con người khi sử dụng. Nhưng ở các loại kính bình thường, khi vỡ thì nó sẽ tạo các cạnh sắc nhọn, dễ gây thương tích.

Khả năng chịu sốc nhiệt rất là cao, lên đến 1500 độ C mà không bị vỡ. Còn kính thường khi có sự thay đổi nhiệt độ đột ngột không quá 500 độ C thì sẽ bị vỡ.

Có khả năng chịu được lực gấp đến 4-5 lần loại kính thông thường cùng lọai.

Kính cường lực việt nhật vẫn giữ được nguyên vẹn những đặc điểm của kính bình thường. Đó là các chỉ số về truyền nhiệt hay là truyền sáng.

5. Kinh nghiệm chọn kính việt nhật cho từng không gian công trình

Để đáp ứng tốt mọi nhu cầu của quý khách hàng, trên thị trường hiện nay tồn tại kính cường lức với kích cỡ và độ dày khác nhau. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng công trình mà lựa chọn độ dày, mỏng sao cho phù hợp nhất. Mục đích không những tạo được mức độ thẩm mỹ mà còn đảm bảo được an toàn, chất lượng cho công trình.

5.1 Đối với khu vực mặt tiền, vách kính và hệ lan can

Đối với khu vực mặt tiền, bộ phận vách kính cần có khả năng chịu lực lớn và độ an toàn cao. Do vậy cần phải dùng loại kính việt nhật 2 lớp và được dán lại bằng lớp phin. Loại kính này giúp cho phần vách kính bên ngoài chịu được lực va đập mạnh mà không bị rạn nứt.

Đối với thi công lan can thì nên sử dụng kính việt nhật dày 10mm. Còn cầu thang nếu muốn thiết kế bằng kính việt nhật thì nên chọn loại 12mm. Bởi nó sẽ giúp tăng khả năng chịu lực tác động, đồng thời tạo sự an toàn, chắc chắn.

5.2 Thiết kế cửa và sàn nhà

Để làm cửa các nhà cao ốc thì nên chọn loại kính có độ dày khoảng 12mm. Còn nếu dùng để làm cửa kính, vách kính thì dùng loại có độ dày khoảng 10mm là phù hợp.

Nếu dùng kính việt nhật để làm sàn nhà diện tích nhỏ thì bạn nên sử dụng loại 12mm. Còn với khu vực có diện tích rộng thì nên sử dụng loại kính có độ dày là 19mm.

Đối với các công trình được làm bằng khung sắt nên dùng loại kính việt nhật với độ dày 19mm. Nó nhằm tăng khả năng chống rung, đảm bảo yên tĩnh tốt các khu vực xung quanh.

Trên là các thông tin vô cùng hay hữu ích về kính việt nhật. Chúng tôi hy vọng với những thông tin đó sẽ giải quyết được thắc mắc của bạn là kính việt nhật chịu được lực bao nhiêu. Từ đó giúp bạn có thêm kinh nghiệm để chọn loại kính việt nhật phù hợp với hạng mục thiết kế của mình.

 

CÁC TIN LIÊN QUAN